Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017

Đường Trong Nước Giải Khát Ảnh Hưởng Sức Khỏe Ra Sao?

Bài báo gần đây của chúng tôi được công bố trên “Tạp chí Y học Australia-Medical Journal of Australia" cho thấy nước giải khát Úc và châu Âu chứa hàm lượng glucose cao hơn và fructoza thấp hơn so với nước giải khát ở Mỹ.

Soft Drink
Soft Drink

Hàm Lượng Đường Trong Nước Giải Khát

Tổng nồng độ glucose trong nước giải khát của Úc cao hơn 22% so với các sản phẩm ở Hoa Kỳ. Chúng tôi so sánh thành phần của các loại đường trong bốn thương hiệu phổ biến trên toàn cầu - Coca-Cola, Fanta, Sprite và Pepsi - sử dụng các mẫu từ Úc, Châu Âu và Hoa Kỳ.
Mặc dù nồng độ đường không khác biệt đáng kể giữa các thương hiệu tại cùng một quốc gia nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa các quốc gia với nhau ngay cả khi đó là cùng một thương hiệu. Hiểu đơn giản là với cùng một loại thức uống thì nồng độ đường sẽ khác nhau ở những quốc gia khác nhau.
Những khác biệt này có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khoẻ lâu dài hay không hiện chưa rõ ràng. Chắc chắn, nếu dùng quá mức glucose hoặc fructose sẽ góp phần làm tăng cân, có liên quan đến một loạt các tình trạng sức khoẻ như bệnh đái tháo đường týp 2 và bệnh tim.
Và bởi vì cơ thể chuyển hóa glucose và fructose theo những cách khác nhau, ảnh hưởng của chúng có thể khác nhau.

Sucrose, Glucose Và Fructose

“Soft drinks” được gọi ở Úc, hoặc "sodas" ở Mỹ và “fizzy drink” ở Anh, là đồ uống không cồn, có ga, đường có vị ngọt. Úc đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia có mức tiêu thụ nước giải khát trên đầu người.
Đường là thành phần chủ yếu của nước giải khát và bao gồm glucose, fructose và sucrose. Nguồn đường trong nước giải khát phổ biến khác nhau giữa các vùng trên toàn cầu.
Đó là bởi vì đường được lấy từ các loại cây trồng khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới.
Hàm Lượng Đường Và Sức Khỏe

Hàm Lượng Đường Và Sức Khỏe

Nước giải khát ở Úc chủ yếu được làm ngọt bằng sucrose từ mía. Sucrose, thường được gọi là “table sugar”, bao gồm một phân tử glucose và một phân tử fructose gắn liền với các liên kết hóa học. Điều này có nghĩa là lượng glucose và fructose tương đương được hòa vào máu khi sucrose được tiêu hóa.
Ở nước ngoài, nước ngọt có vị ngọt với đường củ cải đường giàu đường sucroza (Châu Âu) hoặc xi-rô ngô fructose cao (Mỹ). Sulfô ngô cao fructose cũng được tạo thành từ glucose và fructose, nhưng có tỉ lệ fructose-to-glucose cao hơn sucrose.

Chúng Sẽ Tác Động Khác Nhau Đến Sức Khỏe?

Fructose quá mức sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến 10% dân số ở phương Tây, cứ 10 người lại có một người nhiễm. Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan.
Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý quá nhiều fructose trong chế độ ăn có thể làm hại gan theo cách tương tự như rượu. Tuy nhiên, mối quan tâm này liên quan đến thêm fructose trong chế độ ăn uống, chứ không phải nguồn tự nhiên.
Các nguồn tự nhiên của fructose như trái cây, mật ong và một số loại rau quả thường không được tiêu thụ nhiều và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất xơ và vitamin. Do đó, quả thường không gây nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Tiêu thụ đường huyết cao nhanh chóng làm tăng đường huyết và insulin. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng não , bao gồm tâm trạng và mệt mỏi . Vì đường huyết cao liên quan đến đái tháo đường nên việc tiêu thụ thức uống có đường huyết cao cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
Sử Dụng Đường Quá Mức Tăng Nguy Cơ Bệnh

Sử Dụng Đường Quá Mức Tăng Nguy Cơ Bệnh

Tất cả các loại nước giải khát đều được xem là có năng lượng, giàu dinh dưỡng và không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, một trong những thách thức vốn có ở thực địa là không thể xác định được liều glucose hoặc fructose thực tế trong những loại thức uống này.
Các nghiên cứu theo người theo thời gian, và liên kết việc tiêu thụ nước ngọt với các tác động xấu đến sức khoẻ, rất phức tạp bởi không biết liệu các cá nhân trong những nghiên cứu này chỉ đơn giản là ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, và liệu mức tiêu thụ nước ngọt có trùng khớp với các hành vi sức khoẻ khác không.
Vì vậy, cần nghiên cứu thêm để xác định xem nước giải khát có chứa nồng độ khác nhau của fructose và glucose có liên quan đến những nguy cơ sức khỏe khác nhau.

Chính sách về Soft drink

Vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về sự khác biệt về thành phần của đường và mô hình lượng nước uống uống giữa các quốc gia. Một số ít quốc gia, bao gồm cả Mexico và Pháp , đã thực hiện thuế đánh vào nước giải khát.
Nó vẫn được xác định liệu những hành động này làm giảm tỷ lệ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim.
Các nhà hoạch định chính sách Úc vẫn chưa có hành động để giảm lượng tiêu thụ nước ngọt. Một loạt các chiến lược can thiệp đã được xem xét, bao gồm việc cấm đồ uống có ga ngọt ở trường học và bệnh viện, thuế và quy định tiếp thị nước giải khát.
Bộ Y Tế New South Wales vừa công bố các loại đồ uống có đường sẽ được loại bỏ khỏi các máy bán hàng tự động, quán cà phê và các dịch vụ ăn uống tại các cơ sở y tế của bang vào tháng Mười Hai.
Đây là một động thái tuyệt vời. Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục nâng cao nhận thức của công chúng về những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của đồ uống có đường.

Tham Khảo Sciencealert
11 Giờ Ngày 22 Tháng 6 Năm 2017



iCon Cảm XúcEmoticon